Quất làm thuốc hay bài toán Dược liệu sạch của ngành Dược Việt Nam.

Quất cảnh mẫu mã đẹp nhưng không nên sử dụng để làm thuốc trị ho

Quất làm thuốc hay bài toán Dược liệu sạch của ngành Dược Việt Nam.

Quất là một vị thuốc quý trong đông y, tuy nhiên không phải loại quất nào cũng có thể sử dụng làm thuốc.

Trang diệt mối Thăng Long cập nhật tin tức hàng ngày nóng hổi . Đọc tin tức mới nhất do công ty diệt mối Thăng long cập nhật : Diệt mối tại TPHCM

1. Quất ( Tắc) -Vị thuốc quý chữa ho.

Theo sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam”, quả Quất (Tắc) chứa nhiều vitamin C, protein, tinh dầu (α-pinen, limonen, β-pinen…) và các nguyên tố vi lượng như Fe, Cu. Quả quất có vị chua, hơi ngọt, mùi thơm, tính ôn, có tác dụng chỉ khát giảm ho. Do đó, quất được sử dụng trong các bài thuốc chữa ho đặc biệt là ho lâu ngày không khỏi.Bài thuốc đơn giản nhất dân gian thường dùng để trị ho, viêm họng là ngâm quất với đường, muối hoặc chưng quất với mật ong.

Tuy nhiên, 90% quất được trồng hiện nay phục vụ mục đích làm cảnh!

2. Sử dụng Quất cảnh làm thuốc – hiểm họa khôn lường?

Đã từ lâu, thú chơi Quất cảnh được xem như một nét văn hóa đặc trưng cho ngày Tết ở mỗi gia đình Việt Nam. Hình ảnh cây quất trong ngày Tết không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa phong thủy: rước tài lộc vào nhà trong năm mới. Và để có những cây quất cảnh đẹp, cho hoa, quả, nảy lộc đúng theo từng thời điểm phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, thì việc phun thuốc trừ sâu, thuốc kích quả là không thể thiếu trong nghề trồng quất cảnh.Tùy từng giai đoạn phát triển của cây quất mà cần phun các loại thuốc có tác dụng kích lộc, kích quả, thuốc trừ sâu, kìm hoặc đẩy nhanh quá trình chín của quất… Tính trung bình, mỗi tuần người trồng quất phải phun thuốc một lần cho cây quất, tuy nhiên càng tới gần ngày mang đi bán thì chủ vườn càng phải phun nhiều thuốc hơn để giữ màu quả bóng đẹp, kích thước quả đều, bảo quản quả khỏi rụng…Đặc biệt vào những năm thời tiết không thuận, thì càng phải sử dụng nhiều thuốc hơn.

Quất cảnh mẫu mã đẹp nhưng không nên sử dụng để làm thuốc trị ho
Quất cảnh mẫu mã đẹp nhưng không nên sử dụng để làm thuốc trị ho

Dư lượng hóa chất độc hại vì thế đọng lại trên lá, quả, thậm chí ngấm cả vào trong quả quất rất lớn. Vỏ ngoài quả vẫn sáng bóng, vàng ươm nhưng ăn thử ruột thì ngoài vị chua còn có vị đăng đắng, nước rất ít và không thơm.

Tuy nhiên, một thực tế hiện nay, rất nhiều người đã và đang sử dụng Quất cảnh để chữa ho. Người tiêu dùng do chưa biết hết được tác hại của Quất cảnh. Còn một số doanh nghiệp gia công nhỏ lẻ bỏ qua lợi ích của người tiêu dùng mà cũng thu mua những quả quất này để làm thuốc. Điều này đặt sức khỏe người tiêu dùng mà chủ yếu là trẻ em vào những mối nguy lớn.

3. Quất sạch đạt tiêu chuẩn làm thuốc: Khó vẫn phải làm

Để trở thành nguyên liệu làm thuốc trị ho, quất phải đạt những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ an toàn và hàm lượng hoạt chất.

Nhận thấy việc thu mua quất trên thị trường không đảm bảo chất lượng sản phẩm, đặc biệt các sản phẩm dành cho trẻ em yêu cầu độ an toàn cao,công ty cổ phần Nam Dược đã mạnh dạn đầu tư cùng người dân tạo vùng trồng Quất sạch, chuẩn hóa theo định hướng GACP-WHO (Quy trình trồng trọt và thu hái Dược liệu sạch theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới) tại Nam Trực, Nam Định để sản xuất sản phẩm siro ho cảm Ích Nhi. Tại đây, công ty đã tiến hành quản lý chặt chẽ các khâu trong quy trình trồng, chăm sóc và thu hái quất. Những tiêu chuẩn theo định hướng GACP-WHO được thiết lập nhằm đảm bảo dược liệu không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc BVTV, kim loại nặng, hàm lượng nitrat), đảm bảo an toàn từ ngoài đồng ruộng đến khi sử dụng và kiểm soát hoạt chất.

Việc thực hiện nuôi trồng, thu hái theo định hướng GACP – WHO có hiệu quả là phải kiểm soát được tất cả các khâu trong trồng, thu hái, bảo quản và nhất là cơ sở vật chất và con người. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật và công nhân kỹ thuật nông nghiệp trồng, thu hái quất phải nắm vững quy trình kỹ thuật. Về cơ sở vật chất phải đảm bảo được các tiêu chuẩn đã đề ra của tiêu chuẩn GACP – WHO.

Vùng trồng Quất sạch của Nam Dược tại Nam Trực - Nam Định để sản xuất Siro ho - cảm Ích Nhi
Vùng trồng Quất sạch của Nam Dược tại Nam Trực – Nam Định để sản xuất Siro ho – cảm Ích Nhi

Trải qua quá trình trên quất thành phẩm sẽ có hàm lượng hoạt chất cao nhất đồng thời không chứa các hóa chất độc hại. Quả quất có vỏ dày, dù không bóng đẹp, màu không đều tuy nhiên đậm mùi thơm của tinh dầu, nhiều nước, vị chua thanh đặc trưng đặc biệt đảm bảo độ an toàn cao, sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh. Người bệnh có thể sử dụng kéo dài, nhiều đợt mà không có tác dụng phụ.

Việt Nam là Quốc gia có tiềm năng lớn về tài nguyên dược liệu với hơn 4000 loài thảo dược có tác dụng làm thuốc. Dược liệu sạch, chuẩn hóa như Công ty Nam Dược đang làm với Quất sẽ đưa dược liệu trở thành thế mạnh của ngành dược Việt Nam.

Theo tin tức 24h.com.vn > diệt mối tận gốc 

Điện thoại: 0983 189 661 ( Kỹ Sư Thường )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY TƯ VẤN TRỰC TUYẾN